Thi tốt nghiệp THPT: Huy động 8.000 giảng viên tham gia thanh tra thi

Thứ bảy - 12/06/2021 20:19
Ngoài việc điều động 8.000 cán bộ, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên tại 20 Sở GD&ĐT, cùng 5 đoàn lãnh đạo Bộ, kiểm tra trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021.
Thi tốt nghiệp THPT: Huy động 8.000 giảng viên tham gia thanh tra thi

Lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, phương án tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản giữ nguyên như năm 2020.

Điểm mới năm nay, Bộ sẽ thành lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên tại 20 Sở GD&ĐT (không trùng lặp với các đoàn của Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia), cùng 5 đoàn lãnh đạo Bộ, trực tiếp đi kiểm tra tại địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi.

Cũng theo Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, tránh gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Chính phủ đã phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh, Sở GD&ĐT và cơ sở giáo dục đại học; làm rõ nhiệm vụ, thẩm quyền, mục tiêu, phương pháp, trách nhiệm ở tất cả các khâu của công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra.

Thi tốt nghiệp THPT: Huy động 8.000 giảng viên tham gia thanh tra thi - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ GD&ĐT sẽ lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên tại 20 Sở GD&ĐT. (Ảnh: M. Hà). 

Thanh tra Chính phủ sẽ cử lãnh đạo tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và có văn bản hướng dẫn thanh tra tại các tỉnh. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra đột xuất đến tất cả các địa phương, những vùng, những khâu có vấn đề.

Do đó, Bộ đề nghị các Sở GD&ĐT chủ động xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của địa phương, bám sát kế hoạch tổ chức kỳ thi của Bộ, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt là có phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Huy động khối trường sức khỏe, công an… vào vùng có nguy cơ cao

Năm nay, do số lượng thí sinh tăng (hơn 100.000), nên số lượng cán bộ, giảng viên dự kiến cần huy động là hơn 8.000 người đến từ 200 cơ sở giáo dục ĐH.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, khi thành phố Đà Nẵng phải tổ chức thi đợt 2, cùng với đó, các trường ĐH nằm trong thành phố không thể tham gia công tác kiểm tra đợt 1, Bộ phải huy động nhân lực từ các trường ĐH không bị phong tỏa bổ sung. Vì vậy năm nay, Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để không bị động.

Về phương án sử dụng lực lượng thanh tra, ông Nguyễn Đức Cường cho hay, Bộ GD&ĐT sẽ kế thừa và sử dụng tối đa đội ngũ cán bộ công chức, giảng viên, cộng tác viên thanh tra giáo dục đã tham gia tập huấn, đạt yêu cầu và đã đi thanh tra, kiểm tra vào năm 2020, bổ sung và nhấn những điểm mới, điểm cần chú ý của năm 2021.

Thi tốt nghiệp THPT: Huy động 8.000 giảng viên tham gia thanh tra thi - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ sẽ huy động tối đa lực lượng thanh tra đến từ các trường khối ngành sức khỏe, công an, quân đội..., vào vùng có nguy cơ cao. 

Những người được điều động cho công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021 phải được kiểm tra và đạt yêu cầu, đảm bảo nắm vững nghiệp vụ công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT.

Bộ sẽ huy động tối đa lực lượng từng tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra năm 2020, đặc biệt huy động các trường khối ngành sức khỏe, các trường công an, quân đội vào vùng/điểm thi có dịch, nguy cơ cao, có thí sinh diện F1 hoặc F2.

Bộ GD&ĐT cũng dự kiến sẽ tập huấn trực tuyến cho tất cả những người tham gia tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo 3 cấp.

Thứ nhất, tập huấn cho lãnh đạo Sở và cốt cán của Thanh tra Sở GD&ĐT. Thứ hai, tập huấn cho cốt cán là thanh tra nội bộ và lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học (khoảng 200 cơ sở) về nội dung kiểm tra công tác coi thi.

Thứ 3, tập huấn cho cán bộ, công chức của Bộ và giảng viên cơ sở giáo dục đại học được điều động tham gia các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, chấm thi và phúc khảo của Bộ GD&ĐT (khoảng 250 người).

Bộ GD&ĐT và địa phương sẽ xử lý, không để xảy ra khoảng trống, điểm mờ trong kiểm tra, thanh tra thi. Tất cả hội đồng thi tại các địa phương cần phân công làm rõ trách nhiệm ngay từ đầu.

Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Top thành viên điểm cao nhất
 • 10
  Lê Đình Quân
  ĐỀ THI THỬ VẬT LÝ THEO CẤU TRÚC BỘ GD&ĐT - Mức 9+
 • 10
  Lê Cẩm Tú
  ĐỀ THI THỬ VẬT LÝ THEO CẤU TRÚC BỘ GD&ĐT - Mức 9+
 • 10
  Lê Bá Quang
  ĐỀ THI THỬ VẬT LÝ THEO CẤU TRÚC BỘ GD&ĐT - Mức 8+
 • 10
  Lê Đình Quân
  ĐỀ THI THỬ VẬT LÝ THEO CẤU TRÚC BỘ GD&ĐT - Mức 9+
 • 10
  Lê Mỹ Trường Thọ
  KHẢO SÁT SÓNG ÂM 01 - A19
Top level thành viên cao nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây